Monday, 25/10/2021 RSS

ẤU TRĨ VIÊN NGHỆ AN: Mở đầu trang sử đẹp của Giáo dục Mầm non Nghệ An

Ngày 06 tháng 5 năm 1949, Ấu trĩ viên kiểu mẫu đầu tiên của Nghệ An được ra đời tại làng Cẩm Thái

Để chuẩn bị thành lập Ấu trĩ viên, từ đầu năm 1949, Sở Cứu tế-Xã hội Liên Khu IV đã liên tục mở các khóa đào tạo cấp tốc giáo viên Ấu trĩ viên. Ngày 01-4-1949, Khóa 3 được mở tại đình làng Cẩm Thái, xã Đại Đồng (nay là xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương) gồm 32 học viên, trong đó tỉnh Nghệ An có 12 người tham dự (16 người khác của Nghệ An đã được dự đào tạo ở Khóa 1 và Khóa 2). Những người dự các khóa đào tạo giáo viên Ấu trĩ viên đều được chọn cử từ những thanh niên khỏe mạnh, có Bằng tốt nghiệp Tiểu học.

Ngày 06 tháng 5 năm 1949, thực hiện chủ trương của Trung ương, của Liên khu IV và của lãnh đạo tỉnh, Ấu trĩ viên kiểu mẫu đầu tiên của Nghệ An được ra đời tại làng Cẩm Thái. Tiếp theo, ngày 20-9-1949 được mở ở Hưng Long (huyện Hưng Nguyên); ngày 24-10-1949 mở ở Xuân Lạc (huyện Nam Đàn); cuối năm 1949 mở ở Tràng Thịnh (huyện Anh Sơn, nay thuộc huyện Đô Lương); tháng 1-1950 mở ở Tràng Kè (huyện Yên Thành); ngày 01-3-1950 mở ở thôn Tú Mỹ (nay thuộc xã Minh Châu, Diễn Châu); tháng 6-1950 mở ở xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu) và tháng 7-1950 mở ở Thôn Mỹ Hòa (huyện Nghi Lộc). Ở 08 Ấu trĩ viên kiểu mẫu này có khoảng 500 cháu.

Mỗi Ấu trĩ viên, theo quy định được tiếp nhận từ 40 đến 60 cháu (nhưng vì đòi hỏi của nhân dân, Ấu trĩ viên Cẩm Thái phải nhận đến 93 cháu). Về cán bộ, mỗi Ấu trĩ viên có 01 Quản đốc (làm cả chức năng giáo viên), 01 giáo viên (kiêm cứu thương) và 1 lao công.

Đây là mô hình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non từ 3 đến 6 tuổi trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Mục tiêu của Ấu trĩ viên là bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ ngay từ tuổi mầm non theo khoa học hiện đại, đồng thời góp phần giải phóng phụ nữ để họ vươn lên bình đẳng với nam giới, thực hiện tốt nhiệm vụ kiến thiết chế độ mới và kháng chiến chống Pháp. Do điều kiện khó khăn lúc đó, đối với Ấu trĩ viên kiểu mẫu, Quản đốc và giáo viên được hưởng chế độ 30 kg lúa mỗi tháng; còn lao công thì tùy vào điều kiện của từng địa phương, thường chỉ được nhận từ 15 kg đến 20 kg lúa mỗi tháng; còn với Ấu trĩ viên khác (không phải Ấu trĩ viên kiểu mẫu), cả ba người (Quản đốc, giáo viên, lao công) đều hưởng chế độ tùy vào điều kiện của từng địa phương.

Ấu trĩ viên được giao cho Ty Cứu tế-Xã hội Nghệ An quản lý, Đoàn Phụ nữ Cứu quốc phối hợp tổ chức hoạt động. Nhờ sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, nhân dân, nhất là sự giúp đỡ tận tình của Đoàn Phụ nữ Cứu quốc ở các địa phương, chỉ sau hơn 1 năm, đến cuối năm 1950, 08 Ấu trĩ viên kiểu mẫu và một số Ấu trĩ viên đã được thành lập. Tuy vậy theo báo cáo ngày 20-01-1951 của Uỷ ban kháng chiến hành chính tỉnh Nghệ An, số "Về việc thành lập Ấu trĩ viên các xã chưa được bao nhiêu. Các Ấu trĩ viên phần nhiều phải hạn chế thâu nhận học sinh vì thiếu giáo viên và trụ sở chật hẹp" (trang 183, Hồ sơ 298, Phông Phủ Thủ tướng, Cục Lưu trữ Quốc gia).

Cuối năm 1951, Ấu trĩ viên được giao cho Ty Giáo dục quản lý và chuyển đổi thành "Mẫu giáo nhân dân". Chỉ hình thành, phát triển trong hơn hai năm, nhưng Ấu trĩ viên đã hoàn thành tốt vai trò của mình. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của Ấu trĩ viên được tập huấn, bồi dưỡng để có điều kiện áp dụng phương pháp giáo dục trẻ hiện đại chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên của Ấu trĩ viên đã vượt qua muôn vàn khó khó khăn của thời kỳ kháng chiến 1949-1951, hết lòng thương yêu, chăm sóc các cháu, tạo nên những hiệu quả thiết thực, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Pháp của dân đến thắng lợi. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên của Ấu trị viên thực sự xứng đáng là những bông hoa trong vườn hoa giáo dục cách mạng, đã mở đầu cho những trang sử đẹp của ngành học mầm non Nghệ An nói riêng, của cả nước nói chung.

Những người có công đầu với Ấu trĩ viên Nghệ An phải kể đến các bà: Nguyễn Thị Quế (quê Thanh Văn, sinh 1929); Nguyễn Thị Yêm (quê Thanh Tiên, sinh 1931); Thái Thị Diệu La (quê Anh Sơn, sinh 1930); Võ Thị Hồng Nhung (quê Diễn Hạnh, sinh 1930); Hoàng Thị Hồng Liên (quê Thanh Văn, sinh 1931); Trần Thị Kim Ngân (quê Hưng Lam, sinh 1930); Võ Thị Kim Khai (quê Nghi Lâm, sinh 1930);…

Cũng phải nói thêm rằng, Ấu trĩ viên vừa được chuyển cho Ty Giáo dục quản lý và đổi thành Mẫu giáo nhân dân vào cuối năm 1951 thì sang đầu năm 1952, Bộ Giáo dục chủ trương tập trung sức "chuyển hướng vỡ lòng", các lớp vỡ lòng được mở ở khắp các làng xã; nên không còn điều kiện để chăm lo cho các cơ sở mẫu giáo nhân dân. Các cơ sở mẫu giáo nhân dân (tức cơ sở ấu trĩ viên cũ) không có điều kiện tồn tại; một số cơ sở tồn tại được là nhờ Quản đốc, giáo viên chịu đựng gian khổ, tháo vát chống chọi với khó khăn, nhưng cũng đến năm 1954 thì buộc phải xóa bỏ hẳn.

Ngày 13 tháng 11 năm 2004, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã phối hợp với Ban Liên lạc Ấu trĩ viên Nghệ An long trọng tổ chức "Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ấu trĩ viên Nghệ An, 06/5/1949 - 06/5/2004". Nhiều cán bộ đảng, chính quyền, đoàn thể là nhân chứng thời kỳ Ấu trĩ viên; nhiều Quản đốc, giáo viên, học sinh của Ấu trĩ viên đang sinh sống trong tỉnh và sinh sống ở các địa phương khác như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã về dự.

Nội dung ảnh

1. Giờ học vẽ bên bờ sông Lam của Khóa 3 đào tạo cấp tốc giáo viên Ấu trĩ viên do Liên khu IV mở tại xã Đại Đồng (nay là xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương). Khóa đào tạo khai mạc ngày 01-4-1949.

2. Cô giáo hướng dẫn các cháu sử dụng đồ chơi ở một lớp Ấu trĩ viên kiểu mẫu năm 1949.

3. Cô giáo hướng dẫn các cháu chơi ở một lớp Ấu trĩ viên kiểu mẫu năm 1949.

4. Cô giáo hướng dẫn các cháu tự làm vệ sinh ở một lớp Ấu trĩ viên kiểu mẫu năm 1950.

5. Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ấu trĩ viên Nghệ An (06-5-1949 - 06-5-2004), tổ chức vào ngày 13-11-2004 tại thành phố Vinh.

Phạm Huy Đức

Tác giả: Phạm Huy Đức